Lạp xưởng là món ăn khô xuất phát từ Trung Quốc, ở Sóc Trăng (Việt Nam) là nơi có tiếng làm lạp xưởng ngon.
Lạp xưởng làm từ thịt, mỡ ... tẩm ướp gia vị, cho vào ruột heo và phơi hay sấy khô. Đây là loại thực phẩm dự trữ nên nếu làm khéo và hợp vệ sinh thì có thể để cả năm không có vần đề gì .
Bạn làm theo công thức sau : Nguyên liệu làm món Cách làm lạp xưởng: • 600g thịt nạc đùi • 150g mỡ thịt • 30g đường trắng • 10g muối • 1 muỗng canh nước tương ngon • 1 muỗng canh ruợu Mai quế lộ • ½ muỗng cà phê muối diêm • 100g ruột heo khô
Thực hiện món Cách làm lạp xưởng:
• Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu ). • Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong. • Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu Mai quế lộ, muối diêm . Ướp khỏang 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều . • Rửa ruột heo với rượu trắng, vớt ra ngay. • Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, khoảng 10 cm thì bắt đầu cột gút lại, nhồi tiếp cho đến khi hết . • Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo. • Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng , sau đó treo lên cho thóang, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít . • Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu . Khi dùng chỉ việc luộc chín rồi vớt ra lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên. • Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị. Cách làm rượu Mai quế lộ (còn gọi là rượu thơm ) • 10 tai vị+ 50g quế+ 20g đinh hương. Tất cả rang thơm, • 1 lít rượu trắng • Cho tai vị, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ rượu vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được .
Món ba chỉ xào kim chi cay cay sẽ làm cho bữa cơm chiều của bạn thật hấp dẫn trong tiết trời se lạnh đấy! Một món ăn mang hương vị của am thuc Hàn Quốc.
Món ăn được chế biến đơn giản nhanh gọn nhưng lại cho hiệu quả bất ngờ. Bạn sẽ có món thịt ba chỉ thơm ngon đậm đà, lại rất lạ miệng.
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ chiên xốt mật ong kiểu Nhật :
350g thịt ba chỉ ngon
Rau cải bó sôi đã chần qua (có thể chọn rau khác, tùy ý)
Dầu ăn
Mayonnaise Nhật (hoặc tùy chọn)
Gia vị Ichimi Togarashi (gồm 7 thành phần, còn gọi là thất vị hương của Nhật)
Gia vị:
2 muỗng canh mật ong
2 muỗng canh đậu tương
1 muỗng canh dầu hào
2 tép tỏi
Cách làm món thịt ba chỉ chiên xốt mật ong kiểu Nhật:
Thái lát thịt ba chỉ miếng vừa ăn (có độ dày 6-7mm), ướp với tỏi ép nhuyễn.
Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo lớn, khi dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào
Khi cả hai mặt của miếng thịt đã vàng, tắt bếp, dùng giấy thấm sạch dầu ăn thừa trong chảo.
Bật bếp trở lại với ngọn lửa trung bình và thêm tất cả các gia vị vào. Đun với ngọn lửa vừa cho tới khi thịt có màu đẹp mắt. Cố gắng đừng làm cháy nước xốt nhé!
Để tránh ngán, bạn có thể ăn cùng với rau cải bó xôi đã chần. Rắc lên trên thịt một chút gia vị Ichimi Togarash và nước xốt ngọt của thịt vô cùng hợp khi ăn với mayonnaise.
Món này rất đơn giản nhưng lại đưa cơm cực kỳ bởi hương thơm của sả và vị cay của ớt, bạn có thể chấm kèm với bột canh ớt pha nước cốt chanh nếu thích.